ลูกหลานตกเครื่องเล่นบ้านลมในสาธารณะ สามารถเรียกร้องเงินจากเจ้าของได้หรือไม่

law dee 68

เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่หลายต่อหลายบ้านคงสงสัยกัน ยิ่งเป็นบ้านที่มีลูกมีหลายแล้ว เรื่องนี้นั้นถือได้ว่าเป็นหนึ่งเรื่องที่ต้องคิดหนัก ในเรื่องของการที่จะอนุญาตให้ลูกหลานนั้นเข้าเล่นเครื่องเล่นตามท้องตลาด ที่มีชื่อว่าเป็นบ้านลม หรือ เด้งดึ่ง เพราะแน่นอนว่าทุกคนคงเป็นกังวลในเรื่องของอันตรายต่างๆ เพราะดูจากสภาพของเครื่องเล่นและการดูแลของเจ้าของแล้วนั้น มันทำให้พ่อแม่หรือผู้ปกครองนั้นรู้สึกไม่ค่อยไว้ใจสักเท่าไหร่ แต่เนื่องจากลูกหลานนั้นอยากเล่นมาก จึงอนุญาต หรืออาจเป็นเพราะผู้ปกครองนั้นจะให้สถานที่แห่งนี้เป็นที่ให้ลูกเล่น เพื่อเอาเวลาในการให้ลูกเล่นนั้นไปซื้อของตามท้องตลาด เพื่อฆ่าเวลา และเมื่อซื้อของได้ตามที่ต้องการแล้วจึงกลับมารับลูก ซึ่งนี้ก็เป็นส่วนหนึ่งของเหตุผลหลักๆในการปล่อยให้ลูกหลานของท่านเล่น แต่วันหนึ่งกับมีกรณีที่ว่าลูกนั้นตกลงมาจากเครื่องเล่นแล้วมีอาการบาดเจ็บ ขา หรือแขนหัก

ซึ่งนี้ก็เป็นเรื่องที่ทุกข์ร้อนใจของผู้เป็นพ่อเป็นแม่รวมไปถึงผู้ปกครองที่ว่าจะขอเรียกร้องค่าเสียหายให้กับลูก ในเรื่องของการรักษา ค่าทำขวัญต่างๆ ซึ่งตามความคิดแล้วนั้น การที่เจ้าของกิจการประสบกับปัญหาแบบนี้ก็ควรที่จะมีน้ำใจในเรื่องของค่ารักษาบ้าง แต่เนื่องจากเครื่องเล่นนี้ไม่ได้มีมาตรฐานรองรับอะไร และยังไม่มีกฎหมายที่รับรองอย่างแน่ชัด จนทำให้หลายครอบครัวนั้นต้องปล่อยปะและมองว่าเป็นคราวซวยเท่านั้น และละเว้นที่จะให้ลูกหลานเล่นของเล่นแบบนี้อีก ซึ่งแน่นอน ถึงแม้ว่าตามกฎหมายจะไม่ได้มีการกำหนดในเรื่องนี้อย่างแน่ชัด แต่อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ประกอบธุรกิจอันใด และก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้อื่น

ถือว่าเป็นเรื่องที่ผิดและเป็นสิ่งที่ควรเข้ารับผิดชอบ เพราะว่าเครื่องเล่นแบบนี้นั้นได้รับเงินของผู้เล่นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่อย่างไรก็แล้วแต่ การเอาเรื่องนั้น พ่อแม่ผู้ปกครองควรที่จะสืบหาข้อเท็จจริงก่อน ว่าการที่ลูกหลานของท่านตกลงมานั้น เป็นเพราะการเสื่อมคุณภาพของอุปกรณ์ หรือเพราะว่าลูกหลานของเรานั้นเล่นอย่างผิดวัตถุประสงค์ เพราะถ้าผิดที่ลูกหลานเราเองก็อาจไม่สามารถเรียกร้องได้ แต่ถ้าเป็นเพราะอุปกรณ์ที่เสื่อมและไม่ได้รับการปรับปรุงให้มีความปลอดภัยนั้น ก็สามารถเรียกร้องต่อศาลได้ โดยเป็นกรณีของแพ่ง ซึ่งเรานั้นจะสามารถได้ค่าเสียหายอย่างแน่นอน แต่จะมากหรือน้อยนั้นก็แล้วแต่ศาลตัดสิน เพราะเครื่องเล่นชนิดนี้นั้นเป็นเพียงธุรกิจขนาดเล็กเท่านั้น จนอาจจะเรียกร้องได้ไม่มากนัก