ยิงโจรตายในบ้าน โดยการป้องกันตัว มีโทษทางกฎหมายหรือไม่

law dee 62

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ใครหลายคนก็คงสงสัย เกี่ยวกับเรื่องของการป้องกันตัวเอง ซึ่งเมื่อพูดถึงการป้องกันตัวเองแล้วนั้น ก็ต้องรู้ทันทีว่าคงเป็นเรื่องที่มีคนจะมาทำร้ายเราด้วยความตั้งใจ หรือพยายามจะทำอะไรเราก็แล้วแต่เพื่อให้ได้รับอันตรายต่าง โดยมีจุดประสงค์อะไรก็ตาม แน่นอนว่าผู้ที่เป็นฝ่ายถูกกระทำก็คงต้องมีการต่อสู้ ปะทะกันบ้าง เพื่อเป็นการป้องกันตัวเอง

ซึ่งในบางครั้งนั้น หลายคนที่ทำการป้องกันตัวก็มักจะเกรงกลัวในเรื่องของข้อกฎหมายที่บางครั้งเราอาจจะทำอะไรโดยไม่ได้ตั้งใจจนก่อให้เกิดการสูญเสียชีวิต หรือดูเป็นว่าเราได้กระทำอันเกินกว่าเหตุไป ซึ่งถ้าลองนึกตามนะครับ มีโจรเข้าบ้าน มาขโมยของเราหลายต่อหลายครั้ง และมีการทำร้ายเรา จนวันหนึ่ง เราโดนทำร้ายร่างกายเพื่อขัดขวางไม่ให้โจรนั้นเข้าไปขโมยของในบ้านเราได้สำเร็จ จนเรานั้นหยิบปืนมายิงเพื่อป้องกันตัวเองจากการโดนโจรทำร้าย

แต่บังเอิญการยิงปืนของเรานั้น ทำให้โจรนั้นต้องถึงแก่ชีวิตจนกลายเป็นเรื่องที่เราต้องมานั่งครุ่นคิดว่าเราทำผิดหรือเปล่า ซึ่งหลายคนก็คิดว่าเรานั้นทำเพื่อการป้องกันตัวและไม่ผิดกฎหมาย แต่หลายคนนั้นอาจมองว่าเราอาจจะทำเกินกว่าเหตุ เพราะโจรไม่ได้ยิงเราก่อน แต่เราดันยิงโจรจนเสียชีวิต เราอาจจะเป็นทำผิดที่ดูเกินกว่าเหตุ แต่ในตามกฎหมายนั้น ถือว่าการฆ่าคนตายนั้นถือว่าเป็นเรื่องที่ผิดอยู่แล้วตามกฎหมาย แต่การที่เรายิงโจรนั้น ถ้าเราโดนทำร้ายถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้โดนโจรยิงก่อน แต่มันสามารถที่จะมีโอกาสที่โจรจะหยิบปืนขึ้นมายิงได้ในเวลาที่เกิดเหตุนั้น แล้วเราได้ลงมือยิงก่อน การกระทำแบบนี้นั้น ถือได้ว่าไม่ใช้เรื่องที่ผิด

ซึ่งทางศาลจะถือโทษให้ว่าเป็นเรื่องของการป้องกันตัว โดยจะไม่ได้รับโทษตามกฎหมายอย่างใด แต่ปืนที่ยิงนั้น จะต้องเป็นปืนได้ได้มาอย่างถูกจดหมาย คือได้รับใบอนุญาตการพกปืนด้วย ซึ่งเรื่องของโจรที่ขึ้นมาขโมยของนั้น ถือว่าเป็นการบุกรุก และการบุกรุกในยามกลางวันและยามวิกาลก็มีโทษที่แตกต่างกันออกไป