มึนกันถ้วนหน้า หลังตำรวจจราจรกำลังเตรียมคลอดกฎหมายบิ๊กไบค์ใหม่

law dee 44

ต้องยอมรับเลยว่าเวลานี้ข่าวของมอเตอร์ไซค์ประเภทบิ๊กไบค์นั้น มีขึ้นหน้าหนังสือพิมพ์ให้อ่านอยู่บ่อยๆ ใน 2 ปีที่ผ่านมานี้ โดยส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับขับรถที่ประมาทในระดับความเร็วที่สูงเกินเหตุจนทำให้ถึงแก่ชีวิตทั้งตนเองและคนรอบข้าง จึงทำให้หลายๆ หน่วยงานเริ่มเข้าแก้ปัญหานี้อย่างจริงจังกันเสียที เพื่อให้ไม่เกิดปัญหาในอนาคตอีก ซึ่งหากใครที่ได้ติดตามข่าวนี้อย่างเรื่อยมา จะทราบดีว่าบิ๊กไบค์ไม่ใช่มอเตอร์ไซค์ที่ซื้อได้ยากอีกต่อไปแล้ว เพราะนอกจากผู้ใหญ่หรือผู้ที่บรรลุนิติภาวะที่สามารถเป็นเจ้าของบรรดามอเตอร์ไซค์หลายซีซี ยังมีบรรดานักเรียนที่กำลังอยู่ในวัยคะนองในระดับมัธยมต้นและมัธยมปลายอีกไม่น้อย อาจเพราะผู้ปกครองที่เลี้ยงดูแบบผิดๆ หรืออะไรก็ตามแต่ จึงกลายเป็นสาเหตุที่ทำให้เหล่าผู้ที่ชื่นชอบบิ๊กไบค์โดนลูกหลงของกฎหมายนี้ไปด้วย

โดยปัจจุบันบิ๊กไบค์กลายเป็นที่นิยมอย่างสูงในบ้านเรา ถึงแม้จะต้องมีเงินทุนที่สูงในการเป็นเจ้าของก็ตามที ดังนั้นทำให้บิ๊กไบค์ที่นับว่าเป็นพาหนะที่ขับเคลื่อนที่ไม่ใช่ง่ายๆ หากตกไปอยู่ในมือของผู้ที่ประมาทและวุฒิภาวะไม่ถึง จึงอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่ายๆ ซ้ำตายต้องถึงแก่ชีวิตเลยทีเดียว บวกกับข้อจำกัดในการเอาผิดของรถประเภทบิ๊กไบค์ทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นความเร็วที่บิ๊กไบค์ได้รับข้อยกเว้นเป็นต้น ด้วยสาเหตุทั้งหมดจึงทำให้เหล่าตำรวจจราจรไม่อยู่เฉย ได้เข้ามาเสนอนโยบายและกฎหมายใหม่ โดยถือว่าเป็นกฎหมายที่โหดและเฉียบพอดู เพราะกฎหมายใหม่นี้ได้ระบุชัดเจนถึงอายุผู้ขับว่าต้องมีอายุถึง 30 ปีบริบูรณ์เสียก่อน อีกทั้งยังเข้มงวดในเรื่องของจำกัดความเร็วทั้งหลาย แต่ทางเจ้าหน้าที่จราจรยังมีปัญหาและช่องโหว่ของเรื่องเสียงดังจากท่ออยู่

ซึ่งก็มีเสียงจากผู้ที่ขับบิ๊กไบค์ทั้งหลายมองว่า ถือเป็นการตัดโอกาสเหล่านักขับขี่หน้าใหม่ทั้งหลาย เพราะอายุ 30 ปีนั้นถือว่านานเกินไปและอาจจะทำให้กระแสบิ๊กไบค์ตกลง และในบางมุมมองของอีกหลายๆ คน กลับมองว่าถึงต่อให้อายุ 20 ปี หรือ 30 ปี ก็ไม่สามารถวัดระดับของวุฒิภาวะได้อยู่ดี ดังนั้นต้องมารอลุ้นกันเองแล้วละว่าจะออกมาในรูปแบบไหน